Mỹ tính tăng hơn 2 lần thuế suất với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

(NDH) Chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ đề xuất nâng thuế suất lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu đang được xem xét, gia tăng áp lực để buộc Bắc Kinh quay lại bàn đàm phán.

Mỹ áp thuế 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, trong đó 34 tỷ USD hàng hóa chịu thuế từ đầu tháng 7 và thời gian xem xét với 16 tỷ USD hàng hóa sẽ kết thúc trong ngày 1/8.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump còn đe dọa áp thuế 10% với thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Mức này có thể tăng lên 25% và dự kiến được thông báo trong vài ngày tới, Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin hôm nay cho biết.

Theo văn phòng Đại diện thương mại Mỹ, quá trình xem xét áp thuế với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ kết thúc vào ngày 30/8, sau các phiên điều trần liên quan vào ngày 20 – 23/8. Quyết định tăng thuế suất đòi hỏi được đưa ra trước các phiên điều trần.

Các nguồn tin cho biết ông Trump đã chỉ đạo đại diện thương mại Robert Lighthizer trong việc tăng thuế suất. Thay đổi này chưa phải cuối cùng và có thể không thực hiện.

Trong khi đó, các đại diện của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang có các cuộc trao đổi riêng nhằm tìm cách nối lại đàm phán. Họ lưu ý rằng thời gian cụ thể, vấn đề thảo luận và hình thức đàm phán vẫn chưa được quyết định nhưng hai bên đã nhất trí cần đối thoại nhiều hơn.

Như Tâm/Theo Bloomberg